Types of Soccer Glove

posted on 04 Aug 2010 09:53 by championss

 

 
 
 

History & Type

 

 

หลายๆคนอาจคิดว่าถุงมือผู้รักษาประตูมันก็คงเหมือนๆกันแหละ ฝ่ามือ+หลังมือ แล้วก็เย็บติดกับ.......................น้อยเป็นที่สุด -*- ถุงมือผู้รักษาประตูมันมีมากกว่านั้นเยอะครับ แค่พูดถึงการตัดเย็บก็แบ่งออกได้หลายอย่างแล้ว ยิ่งตอนนี้แต่ละค่ายต่างใส่เทคโนโลยีต่างๆมากมายเพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้สวมใส่ ยิ่งทำให้ถุงมือต่างจากเมื่อ 20 ปีที่แล้วมากมาย ไม่เพียงแต่ถุงมือจะช่วยในเรื่องของการรับบอลที่ดีขึ้น แต่ถุงมือยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บตามส่วนต่างๆของมือได้อีกตะหาก อาทิเช่น ข้อมือ และ นิ้ว เป็นต้น โฟมบริเวณฝ่ามือจะเป็นตัวรับแรงกระแทกก่อนที่จะไปถึงฝ่ามือ ถุงมือเป็นเหมือนอุปกรณ์ที่ช่วยเติมเต็มความสามารถของเหล่าผู้รักษาประตู ไม่ว่าจะเป็นการรับ ชก ขว้าง ปัด เซฟ จากอีพวกกองหน้าบ้าพลังทั้งหลาย จากประสบการณ์ตรงของผมที่เคยไปเตะบอลแล้วลืมนำถุงมือไปจากบ้าน หลังจากเซฟลูกแรกไป ถึงกับต้องเลิกเล่นเลย เหตุเพราะไม่มีถุงมือไว้ช่วยรับแรงนั่นเอง ลองคิดดูง่าย ให้รับลูกยิงมือปล่าว จากการยิงของ โรเบอร์โต คาร์ลอส ...............อาจมีตายกันไปข้างนึงแหละครับ 555+

 

ประวัติของถุงมือ อย่างคร่าวๆ: ถุงมือเริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกเมื่อครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ในช่วงแรกของการผลิต ฝ้ายและแผ่นรับแรกระแทกบางๆได้ถูกใช้เป็นวัสดุหลักในการผลิต แต่ไม่เป็นที่นิยมอย่างที่คิด เพราะฝ้ายนั้นอมน้ำและเป็นสาเหตุที่ทำให้บอลหลุดมือ (ประมาณว่ามือปล่าวยังดีกว่า) หลังจากนั้นก็ได้พัฒนาต่อมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน 555+ คร่าวมากๆ

 

Type of Gloves (ชนิดของถุงมือ แบ่งตามการตัดเย็บ)

 

Flat Palm (แบบธรรมดา)

  • Traditional cut
  • Perimeter seam cut
  • Box cut
  • Expanse Cut
PUMA PWC 2.10 RC World Cup Edition
 
เป็นแบบการตัดเย็บที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกาเหนือ การตัดเย็บแบบนี้ใช้ Latex แผ่นเดียวในการตัดเย็บ และมี gussets เป็นตัวเชื่อมหลังมือและฝ่ามือเข้าด้วยกันบริเวณช่องว่างระหว่างนิ้ว ทำให้นิ้วมีลักษณะเหมือนกับกล่อง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "Box Cut" หรือถ้ามองมุมตรงดูแล้ว ฝ่ามือของการตัดเย็บแบบนี้มีลักษณะที่แบนราบ จึงเป็นที่มาของชื่อ "Flat Palm" การตัดเย็บถุงมือแบบนี้จะมีช่องว่างในนิ้วค่อนข้างที่จะมาก ทำให้มีโอกาสสูงที่จะเกิดอันตรายกับนิ้วมือ เพราะฉะนั้นถ้าต้องการความกระชับสำหรับถุงมือแบบ Flat Palm แนะนำให้ลดลงมา 1-0.5 เบอร์เพื่อความกระชับ สุดท้ายถุงมือแบบ Flat Palm นิยมใช้ควบคู่กับ Fingersave มากที่สุด
 
Adidas Fingersave Allround
 
 
Uhlsport Ergonomic Bionik X-Change
 
 
นอกจาก Flat Palm แบบธรรมดาแล้ว หลายๆค่ายได้เพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้ามา เป็นการเจียถุงมือเป็นเส้นบริเวณโฟมฝ่ามือ เพื่อให้มือขยับได้เป็นธรรมชาติที่สุด เรียกว่า Embossed Palm or Moulded 
 
PUMA PWC 1.10 Grip

 

Roll Finger (แบบไร้ Gussets)

  • Gunn cut
  • Wrap cut
เป็นแบบการตัดเย็บที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่ผู้รักษาประตู โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน U.K. การตัดเย็บแบบนี้จะไม่ใช้ Gussets มาเป็นส่วนเชื่อมระหว่างนิ้วมือ เพราะฉะนั้นฝ่ามือและหลังมือจะถูกเย็บติดกันโดยตรง ซึ่งเป็นผลให้ถุงมือโอบรัดนิ้วมือเราเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Roll/Wrap Finger การตัดเย็บแบบ Roll Finger จะให้ความกระชับที่มากกว่า Flat Palm เพราะไม่มี Gussets มาเป็นส่วนประกอบ เพราะฉะนั้นการสัมผัสบอลไม่ว่าจะเป็นการรับลูกหรือการทุ่มลูกจะทำได้ดีกว่าการตัดเย็บแบบ Flat Palm (ประมาณว่าฝ่ามือได้สัมผัสกับลูกจริงๆ) และให้ความรู้สึกในการสัมผัสบอลที่ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะบอกว่า Roll Finger มันกระชับมากเกินไป เป็นผลให้ขยับนิ้วไม่ถนัดก็เป็นได้ ซึ่งก็แล้วแต่คนชอบ เนื่องด้วยความกระชับของ Roll Finger นี่แหละ ทำให้ผู้รักษาประตูผู้หญิงชอบใช้กันอย่างมากมาย (ผู้หญิงจะไม่รู้สึกว่ากระชับมากเท่าผู้ชาย เพราะนิ้วที่เรียวและเล็กกว่านี่เอง)


Adidas Renponse FingertipPUMA PWC 2.10 GC Grip
Sells Wrap Axis England Professional

สังเกตุว่าเอกลักษณ์ของ Roll Finger คือฐานของนิ้วกลางกับนิ้วนางจะถูกเย็บติดกัน เพื่อ.....อะไรก็ไม่รู้  

Negative Cut (แบบซ่อนตะเข็บ)

เป็นการตัดเย็บแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเยอรมัน การตัดเย็บของ Negative Cut นี้ไม่ต่างอะไรกับ Flat Palm มากมาย ใช้ Latex ชิ้นเดียวในการผลิตและมี Gussets เป็นส่วนประกอบ แต่ Negative Cut นี้จะเย็บ Gussets บริเวณด้านในของนิ้ว ซึ่งเป็นผลให้ถุงมือแบบ Negative Cut นี้มีความกระชับมากกว่าการตัดเย็บแบบอื่น Gussets ที่ใช้ในการทำ Negative Cut สามารถแบ่งออกเป็นสองอย่างคือ Material Gussets and Latex Gussets บางคนชอบ Latex Gussets เพราะพื้นที่สัมผัสบอลจะมากกว่า บางคนชอบ Material Gussets เพราะระบายอากาศได้ดีกว่า อันนี้ก็ว่ากันไปแหละครับ ความรู้สึกที่กระชับของการตัดเย็บแบบ Negative Cut จะช่วยเพิ่มความสามารถในการสัมผัสบอลมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณสมบัติไมได้ต่างอะไรกับ Roll Finger มากมายเท่าไหร่ สังเกตุได้ว่าช่วงหลังถุงมือจะเพิ่มการตัดเย็บแบบ Negative Cut เพิ่มขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้ใช้ เพราะความกระชับที่กำลังดีที่เป็นสาเหตุหลัก ผู้รักษาประตูชั้นนำในระดับแนวหน้าที่สวมใส่ถุงมือ Adidas ส่วนมาจะเลือกใช้ Negative Cut กันเกือบจะทุกคน (ประมาณ 90% ของทั้งหมด)

Reebok Valde II Pro

Adidas Response Pro 

 

Nike GK Premier SGT RS "WC LTD"

 

Surround Cut (แบบกว้างๆ)

Adidas Response Pro 

การตัดเย็บแบบ Surroung Cut เหมือนเป็น option เสริมให้กับถุงมือ สามารถผสมผสานกับการตัดเย็บแบบอื่นได้อย่างกลมกล่อม โดยทั่งไป Surroung Cut โฟมฝ่ามือจะหุ้มบริเวณสันมือ ประมาณว่าเย็บโฟมฝ่ามือให้มันยาวเลยมาถึงหลังมือนี่เอง การตัดเย็บแบบนี้จะลดจำนวนรอยเย็บ เป็นผลให้สวมใส่สบายมากขึ้น และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีฝ่ามือใหญ่อีกตะหากเพราะมันไม่กระชับเท่า Roll Finger, Flat Palm 

Selsport Absorb Classic

Surround Cut of Reusch

 

Hybrid Cut (แบบลูกผสม)

KA Goalkeeping TCG Pro Comfort 

การตัดเย็บแบบนี้เป็นลูกผสมระหว่างการตัดเย็บหลายๆแบบ ไม่ว่าจะเป็น Roll Finger, Flat Palm, Negative Cut และอักหลายๆแบบ จากรูปถุงมือด้านบน เป็นถุงมือของ KA รุ่น TCG Pro Comfort เป็นการผสมระหว่าง Roll Finger ที่นิ้วชี้กับนิ้วก้อง และ Negetive Cut ที่นิ้วกลางกับนิ้วนาง 

HO Ghotta Hybrid Negative Roll

HO รุ่นนี้ก็เป็นการผสมกันระหว่าง Roll Finger กับ Negative Cut เช่นกัน

 

สุดท้ายเป็น PUMA SMU รุ่นพิเศษของ Matt Reis นิ้วกลางกับนิ้วนางจะเป็น Flat Palm ส่วนที่เหลือจะเป็น Roll Finger

Volume Cut (แบบเพิ่มปริมาณ)

  • Webb Cut

เป็นสิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาของ Flat Palm บริเวณนิ้วมือของ Volume Cut นั้นจะกว้างกว่าปกติทั่วไป ข้อดีของการตัดเย็บแบบ Volume Cut ก็คือ เป็นการเพิ่มพื้นที่ในการสัมผัสลูกบอลให้มากขึ้น ลูกบอลจะโดนโอบรับมากขึ้น แต่ข้อเสียก็คือความกระชับจะลดลงนั่นเอง เพราะฉะนั้นลดขนาดถุงมือลงซัก 0.5 น่าจะเป็นการแก้ไขการใส่ถุงมือแบบ Volume Cut

Reusch Raptor Pro G1 Ortho-Tec

Reusch Magno Pro Duo M1

 

BOWL CUT (แบบโค้งมน)

  • Pre-curved
  • Arc 

Bowl Cut เป็นการตัดเย็บแบบใหม่ที่เพิ่มจะมีมาไม่นานมานี้เอง ลักษณะของการตัดเย็บแบบนี้คือ โฟมบริเวณฝ่ามือจะสั้นกว่าหลังมือ เป็นผลทำให้ถุงมือมีการโค้งมนตลอดเวลาเป็นลักษณะที่พร้อมจะรับลูกบอลมากที่สุด (U-shape) ข้อดีที่เห็นได้ชัดก็คือมือของผู้สวมใส่จะโค้งพร้อมที่จะรับบอลอยู่ตลอดเวลา

Nike Spyne 

Reusch Magno Deluxe M1

Uhlsport Cerberus Soft - ตัวนี้โค้งแบบเว่อร์มากๆ

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการตัดเย็บของถุงมือ ถ้าจะให้รวมหมดทุกอย่างจริงๆคงได้เยอะมากๆครับ เพราะต่างค่ายก็ต่าคิดการตัดเย็บแบบใหม่ขึ้นมา เพื่อนเป็นการดึงดูดลูกค้าและเพิ่มความสนใจให้กับแบรนด์ของตัวเอง สุดท้ายนี้หวังว่าคงมีประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย และขอบคุณที่ติดตามอ่านมาซะยาวครับ

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก  theglovebag.com และรูปภาพสวยๆจาก Prodirectsoccer.com, Keeperskit.com and Just-keepers.com

บทความโดย น้องเต้าหู้ andrew_cudicinam@hotmail.com

Comment

Comment:

Tweet

All people deserve wealthy life and <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a> or consolidation loan will make it much better. Just because freedom is based on money state.

#2 By GwendolynHerring (94.242.214.7) on 2011-12-04 23:48

ข้อมูลดีมากครับ ขอบคุณครับ

#1 By เด็กปลาทู (65.49.2.177) on 2011-03-05 09:51