How to purchase soccer glove ???

posted on 05 Aug 2010 20:19 by championss

 

 
 
ถุงมือเป็นเหมือนกับเพื่อนคู่กายของตำแหน่งผู้รักษาประตู ถ้าเราได้เพื่อนที่ไม่ดี นอกจากจะไม่ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บแล้ว ยังอาจส่งผลต่อฟอร์มการเล่นเราก็เป็นได้
 

 

การหาซื้อถุงมือผู้รักษาประตูในบ้านเรานั้นทำได้ค่อนข้างยาก แหล่งจำหน่ายมีค่อนข้างจำกัด ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ส่วนมากจะนำเข้าแต่ตัวบ๋วยเข้ามาขาย  หรือตามร้านค้าหลังสนามศุภและ FBT หัวหมากจะมีถุงมือให้เลือกที่เยอะขึ้น แหล่งซื้อถัดไปที่แนะนำก็คงจะเป็นเว็ปไซด์ siamboots.com ครับ จะมีถุงมือเข้ามาขายบ้างแล้วแต่โอกาส หรือถ้าตามสถานที่พวกนี้ไม่สามารถตอบโจทย์ความต้อการได้ก็คงต้องสั่งถุงมือมาจากต่างประเทศแล้วล่ะเพราะเค้ามีให้เลือกครบทุกรุ่นจริงๆ

 • Prodirectsoccer.com
 • Just-keepers.com
 • Keeperskit.com

จริงๆเว็ป keepersport.co.uk ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ราคาค่าส่งจะค่อนข้างสูงกว่าเว็ปอื่นๆ หรือ Soccer.com ซึ่งบริษัทแม่อยู่ที่อเมริกา แต่เว็ปนี้ราคาถุงมือจะค่อนข้างสูงมาก ไม่แนะนำครับ หลังจากสั่งถุงมือมาแล้ว นอกจากค่าถุงมือ+ค่าส่งที่ต้องจ่ายอยู่แล้ว ยังมีค่าภาษีที่ศุลกากรเป็นคนประเมินอีกตะหาก ราคาตกอยู่ที่คู่ละ 200-300 บาท แต่ก็แล้วแต่ดวง บางคนไม่ต้องจ่ายค่าภาษีก็มีเหมือนกัน

 

เกริ่นนำ นอกเรื่องมาซะยืดยาว มาเข้าเรื่องกันดีกว่า การซื้อถุงมือในแต่ละครับควรพิจารณาเรื่องใดเป็นหลักบ้าง

 

Sizing (ขนาด) 

 

ถุงมือผู้รักษารักษาประตูมีขนาดเป็นตัวเลขปกติทั่วไปไม่ต่างจากรองเท้าบอล โดยปกติทั่วไปจะเริ่มจากเบอร์ 4 ของเด็ก และไปหยุดอยู่ที่เบอร์ 12 ของผู้ใหญ่ ช่วงหลังมานี้แต่ละแบรนด์เริ่มที่จะทำไซด์ครึ่งเพิ่มขึ้นมาเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด แต่ไซด์ครึ่งก็ไม่เป็นที่นิยมในบางที่เหมือนกัน อาทิเช่น ประเทศอเมริกา หรือ ประเทศไทยเรานี่เอง สาเหตุคงเป็นเพราะไซด์เต็มยังขายไม่ค่อยจะออก สั่งไซด์ครึ่งเข้ามาด้วยนี่ ขาดทุนตาย !!! เองใส่ถุงมือของแต่ละแบรนด์จะมีตารางไซด์แนบมาให้ด้วย เนื่องจากขนาดถุงมือของแต่ละแบรนด์จะไม่เท่ากัน ซึ่งปัญหาใหญ่ที่สุดในการเลือกซื้อถุงมือ วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะรู้ขนาดถุงมือของแต่ละแบรนด์ก็คือต้องลองด้วยตัวเองแหละครับชัดเจนที่สุดแล้ว หรือไม่ก็ต้องแลกเปลี่ยนความรู้จากเพื่อนๆที่เคยใช้ถุงมือแบรนด์นี้ ยกตัวอย่างเช่น ถุงมือแบรนด์ Uhlsport จะ Oversize มากๆ ถ้าจะซื้อถุงมือยี่ห้อนี้แนะนำให้ลดไซด์ลงไปประมาณ 0.5-1.0 เบอร์ เป็นต้น มีการพูดคุยกันอย่างมากมายเหมือนกันว่าถุงมือควรที่จะใสแบบไหนดี หลวม,คับ,กระชับ,แน่นอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แหละครับว่าใส่แล้วรู้สึกสบายมากที่สุด ในช่วงปี 80 - 90 หลายๆแบรนด์จะแนะนำให้ใส่ถุงมือขนาดใหญ่กว่าขนาดจริงซักครึ่งเบอร์ เพื่อนเป็นการรักษาถุงมือ ไม่ให้รอยเย็บขยายมากเกินไป สุดท้ายนี้ก็แนะนำให้ลองถุงมือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แหละครับ เพื่อที่จะได้รู้ขนาดถุงมือของแต่ละแบรนด์ แต่ละแบรนด์ส่วนมากจะไม่ค่อยเปลี่ยนขนาดถุงมือตัวเองหรอกครับ นานๆมากๆๆๆๆๆๆๆๆกว่าจะเปลี่ยนขนาดของถุงมือ

ขนาดถุงมือของผมเอง

 • Adidas Allround Fingersave (09-10) 7.5
 • Adidas Response Pro Negative (09-10) 8
 • HO Enigma Gen 4 NC 8
 • Nike Spyne Pro 9
 • Nike Mercurial Grip III 8
 • Nike VG3 8
 • Nike Total 90 Classic 8
 • Onesport Pro Evolve Negative Cut 8
 • Puma V-Kat RC 8
 • Puma King XL IC 8
 • Puma King Finale IC 2011 8
 • Puma PWC 2.10 Protect RC 8
 • Puma PWC 2.10 WC Grip IC 8
 • Puma PWC 1.10 Grip 8
 • Puma V1.10 8
 • Reebok Valde II 100 G 8
 • Reusch Match SSG 8
 • Reusch Magno Deluxe M1 8
 • Reusch MAgno D1 8
 • Reusch Bundesliga G1 8
 • Rinat Michel Professional II 9
 • Uhlsport MS Replica 7.5
 • Uhlsport Ergonomic Absolutgrip 7.5
Fit (ความกระชับ)


ความกระชับเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆในการเลือกซื้อถุงมือ การใส่ถุงมือที่หลวมเกินไปนอกจากจะเป็นผลทำให้การรับลูกบอลมีประสิทธิภาพลดลงแล้ว ยังมีความเสี่ยงสูงต่ออาการบาดเจ็บอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าสวมถุงมือที่มีขนาดใหญ่เกินไปมากนัก บางคนชอบใส่ถุงมือที่กระชับมากๆ อาจเป็นเพราะทำให้การรับลูกบอลมือประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยป้องกันนิ้วซ้นได้เล็กน้อยอีกด้วย แต่อยางใรก็ตามความชอบของผู้สวมใส่เนี่ยแหละที่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกใส่ถุงมือ
 
 
 
ถุงมือผู้รักษาประตูส่วนมากจะมีการตัดเย็บหลายๆแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการตัดเย็บแต่ละแบบก็จะมีความกระชับที่ต่างกันอีกด้วย
 • Flat Palm การตัดเย็บแบบนี้จะมีที่ว่างเหลือในนิ้วค่อนข้างมาก ผู้รักษาประตูบางคนชอบลักษณะนี้ เพราะฉะนั้น ถ้าเลือกซื้อถุงมือที่มีการตัดเย็บแบบนี้ แนะนำให้ลดขนาดลงมาประมาณ 0.5 เบอร์ เพื่อความกระชับที่มากขึ้น
 • Rolled Finger, Gunn Cut การตัดเย็บแบบนี้จะมีความกระชับค่อนข้างจะมาก โฟมบริเวณฝ่ามือจะถูกเย็บติดกับหลังมือโดยตรง เรื่องขนาด ไม่ต้องลดหรือเพิ่มกับการตัดเย็บแบบนี้
 • Negative Cutการตัดเย็บแบบนี้จะให้ความกระชับที่ไม่แตกต่างจาก Rolled Finger มากเท่าไหร่ Negative Cut จะเย็บตะเข็บเก็บเข้าข้างใน การเลือกซื้อถุงมือที่ทีการตัดเย็บแบบ Negative Cut บางคนแนะนำให้ลดขนาดลงมาประมณ 0.5 เพื่อความกระชับ แต่สำหรับตัวผมเองไม่ได้ลดลงมาเลยครับ
 • Precurved เป็นการตัดเย็บที่พัฒนามาจาก Flat Palm เพราะฉะนั้การเลือกซื้อจะไม่ต่างจาก Flat Palm มากเท่าไหร่ครับ
จริงๆก็มีอีกหลายแบบ ข้างบนนี้เป็นเพียงแค่คร่าวๆเท่านั้น ดูแบบระเอียดได้ตามลิ้งค์นี้เลย http://championss.exteen.com/20100804/types-of-soccer-glove
 
 
นอกจากเรื่องการตัดเย็บที่มีการแบ่งออกเป็นหลายประเภทแล้ว สายรัดข้อมือก็ยังมีแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆเหมือนกัน
 
 • Bandage เป็นลักษณะของแผ่นยางยืดซึ่งสามารถสร้างความกระชับให้กับข้อมือได้เป็นอย่างดี และยังช่วยในเรื่องของการป้องกันอาการบาดเจ็บได้ดีที่สุดอีกด้วย ซึ่งเป็นผลให้ bandage closure ยากที่จะถอดออกในแต่ละครั้ง
 • Elastic เป็นวัสดุที่เป็นสายยาวๆถูกเย็บไว้กับข้อมือ ซึ่งจะง่ายต่อการถอดและใส่ แต่การป้องกันอาการบาดเจ็บจะไม่ดีเท่าแยยแรก
 • Slit Wrist การป้องกันจะทำได้แย่ที่สุด แต่จะใส่เข้าและถอดออกได้ง่ายที่สุด
 
ราคาของถุงมือก็จะเป็นตัวบอกลักษณะของสายรัดข้อมือไปในตัว ถุงมือที่มีราคาแพงมักใช้ Bandage เป็นส่วนประกอบ ส่วนที่ถูกลงมาก็จะใช้สายรักข้อมือแบบ Elastic หรือ Slit Wrist
 
Finger Protection/Fingersave (ระบบป้องกันนิ้ว)
 
 
สุดยอดนวรรตกรรมที่ได้ถูดคิดค้นเพิ่มเตินขึ้นมานั่นก็คือ Finger Protection หรือระบบป้องกันนิ้ว Adidas เป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีนี้ขึ้นมาในปี 1996 Finger Protection ของ Adidas ในตอนนั้นถูกผลิตขึ้นมาจากพลาสติกทรงกระดูกงูและฝังตัวอยู่บริเวณหลังมือของถุงมือผู้รักษาประตู จุดประสงค์เพื่อป้องกันอาการยืดหรือขยายตัวของเส้นเอ็นบริเวณนิ้วที่มากเกินไป หรือที่เรารู้จักกันว่า "นิ้วซ้น" หลังจากนั้น หลายๆค่ายก็ได้เริ่มที่จะผลิตถุงมือที่มี Finger Protection ออกมา ถุงมือบางตัวสามารถถอด Finger Protection ออกได้ บางตัวก็ถูกเย็บติดกับอยู่ในหลังมือ Finger Protection บางตัวหนา บางตัวบาง ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของแต่ละแบรนด์ ซึ่งจุดประสงค์หลักของแต่ละแบรนด์ในการผลิต Finger Protection ก็คือป้องกันอาการบาดเจ็บของผู้รักษาประตู หรือบรรเทาอาการบาดเจ็บที่มีอยู่แล้วให้ไม่หนักขึ้น
 
..................................... ผู้รักษาประตูบางคนนิยมใช้ถุงมือที่มี Finger Protection ในการเล่นแบบ Indoor Soccer (Futsal) เพราะการยิงที่ใกล้กว่า แรงกว่า และต้องเสียงอันตรายมากกว่าการเล่น Outdoor มากมายนัก หรือผู้รักษาประตูในระดับเยาวชนซึ่งยังขาดเทคนิคอและความแข็งแรงของนิ้ว ควรที่จะใช้ถุงมือที่มี Finger Protection เป็นอย่างยิ่ง เพื่อนเลี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอย่างร้ายแรง ผู้รักษาประตูบางคนอาจไม่ชอบการใช้ถุงมือที่มี Finger Protection (รวมถึงตัวผมเองด้วย) เพราะการจับบอลที่ไม่ถนัด การออกบอลที่ลำบาก และน้ำหนักที่มาก ทำให้เทปล็อกนิ้วเข้ามามีบทบาทมากขึ้น (หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ผมชอบใช้แบบหน้ากว้าง 1 นิ้ว) ซึ่งแต่ละคนก็จะมีการพันนิ้วที่แตกต่างกันไป แต่หน้าที่หลักก็จะไม่ต่างกับ Finger Protection นั่นก็คือป้องกันอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับนิ้ว
 
เคล็ดลับที่ใช้ในการขึ้นราคา หรือตั้งราคาสูงๆของถุงมือแต่ละแบรนด์ก็คือ การใส่ Finger Protection เข้ามาในถุงมือ เพื่อนเป็นการโน้มน้าวลูกค้า เพราะฉะนั้นก่อนซื้อ ต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าชอบถุงมือแบบไหน
 • กระชับ น้ำหนักเบา โอบรับบอลได้โดยรอบ ราคาไม่สูงมาก เลือกถุงมือแบบไม่มี Finger Protection
 • มีน้ำหนักขึ้นมาหน่อย มีอาการบาดเจ็บอยู่ก่อนแล้วบริเวณนิ้วมือต้องการความปลอดภัย ก็เลือกแบบที่มี Finger Protection
นอกจาก Finger Protection ยังมีการป้องกันอีกแบบแต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เรียกว่า Fused Finger หรือการเย็บสองนิ้วติดกัน ทีผู้รักษาประตูระดับโลกอยู่คนนึงที่ใช้การป้องกันแบบนี้ เพราะกระดูกนิ้วมือเคยหักมาก่อน ทำให้ต้องเย็บถุงมือนิ้วนางกับนิ้วกลางเข้าด้วยกันเพื่อการป้องกันที่ดีขึ้น
 
Iker Casillas
 
ยังไม่มีถุงมือแบรนด์ใหญ่ๆทำถุงมือในลักษณะนี้ออกมาขาย อาจเป็นเพราะกลุ่มลูกค้าที่มีขนาดเล็กมากถึงมากที่สุดดดดดด แต่ก็ยังมีแบรนด์เล็กๆอยู่แบรนด์นึงที่ทำถุงมือในลักษณะ Fused Finger นั้นก็คือ KA Glove (Kenny Arthur) สามารถหาซื้อได้ที่ www.great-save.com ในราคาประมาณ $40
 
 
 

Weather (สภาพอากาศ)นอกจากจะต้องเลือกถุงมือตามความต้องการของผู้ใช้แล้ว สภาพอากาศก็เป็นอีกปัจจัยนึงในการเลือกถุงมืออีกเหมือนกัน ถุงมือส่วนมากผลิตมาจาก PU (Polyurethane) หรือ วัสดุอื่นที่เป็นการเลียนแบบหนังสัตว์ ในปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในการผลิตถุงมือผู้รักษาประตูมีมากมายหลายชนิด แบ่งตามสภาพอากาศ

สภาพอากาศหนาว

ขนแกะหรือขนแกะสังเคราะห์ (Fleece) ถูกใช้เป็นวัสดุหลักในการผลิตถุงมือที่เหมาะสำหรับสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิเลขตัวเดียวจนไปถุงติดลบ ถุงมือแบบนี้จะค่อนข้างหนาและการระบายอากาศจะทำได้อยาก เพื่อเป็นการเก็บอุณหภูมิไว้ที่มือ ให้มือของผู้ใช้อุ่นอยู่ตลอดเวลา

Sells Silhouette Subzero สังเกตุได้ว่าหลังมือจะค่อนข้างหนา และจะไม่มีตาข่ายเอาไว้ระบายอากศ

สภาพอากาศร้อน (แบบบ้านเราเนี่ยแหละ)

ตาข่าย (Mesh) จะถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตถุงมือที่เหมาะกับสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง ลักษณะเฉพาะของวัสดุตัวนี้ก็คือน้ำหนักที่น้อยและการถ่ายเทอากาศที่ดี นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ใช้ที่มีเหงื่อออกมาก เพราะวัสดุตัวนี้จะช่วยให้เหงื่อระเหยได้เร็วยิ่งขึ้น ถุงมือในลักษณะนี้เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเราเป็นที่สุด 

PUMA V1.10 Speed Stopper

Sells Wrap Axis Breeze

NIKE Vapor Grip III

 

สภาพอากาศชื้น 

วัสดุที่ใช้ในการทำถุงมือจะมีความสามารถในการป้องกันน้ำ ไม่อุ้มน้ำ และไม่มีระบบถ่ายเทอากาศเพื่อป้องกันน้ำเข้าถุงมือ เหมาะกับสภาพสนามที่ฝนกำลังตกหรือหลังจากฝนเพิ่งตกเสร็จ

Reusch Raptor Pro Aqua Ortho Tech

Adidas Fingersave Wet Grip

 

สภาพสนามแข็ง (Hard Ground)

เป็นถุงมือที่ให้ความทนทานสูง แต่การยึดเกาะจะทำได้ค่อนข้างน้อย ข้อดีก็คือความทนทานของถุุงมือที่มีค่อนข้างมาก เหมาะสำหรับหารเล่น Indoor, พื้นดิน, พื้นปูน, หญ้าเทียม ที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเราตอนนี้

Reusch Magno R1

Uhlsport Fangmaschine HG

ช่วงสองสามปีหลังที่ผ่านมา ได้มีวัสดุใหม่ล่าสุดชื่อว่า Outlast ซึ่งมีลักษณะเหมาะกับทุกสภาพอากาศ คุณสมบัติของวัสดุตัวนี้จะช่วยควบคุมอุณหภูมิในถุงมือ ให้อุ่นเมื่ออากาศเย็น และไม่อบอ้าวเมื่ออากาศร้อน

Sells Silhouette Exosphere 

 

Adidas Response Pro UCL

 

ชนิดของโฟมฝ่ามือ

ตลาดของถุงมือในปัจจุบันนี้มีโฟมมากมายหลายชนิดให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ได้มีชื่อที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละชนิดของโฟมก็จะใช้แตกต่างหน้าที่กันออกไปตามแต่สภาพอากาศ หรือ สภาพสนาม ถุงมือมีหน้าที่หลักอยู่สองอย่างคือ การรับแรงกระแทกก่อนเข้าสู่มือ และการเพิ่มความยึดเกาะกับลูกบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพสนามที่แย่มากๆ การเลือกชนิดของโฟม หลายๆปัจจัยควรนำมาใช้ในการพิจารณา

ผู้รักษาประตูที่เล่นอยู่ในระดับสูง ต้องเจอกับลูกยิงที่พลิกแพลงและแรงยิงที่มหาศาล เพราะฉะนั้ถุงมือที่มีคุณภาพสูงและราคาแพงจึงเป็นที่เหมาะสม หรือถ้าเล่นบอลเพื่อความสนุกสนาน ถุงมือที่มีราคาไม่แพงมากควรที่จะถูกเลือกเป็นตัวเลือกแรก

สภาพอากาศ อย่างที่เขียนไปข้างบน สภาพอากาศที่เล่นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ใช้ในการเลือกถุงมือเหมือนกัน โฟมที่มีความนุ่มจะแสดงประสิทธิภาพได้ดีในสภาพอากาศที่มีน้ำมาก

สภาพสนาม ถ้าต้องเล่นในสภาพสนามที่มีความแข็งค่อนข้างสูง อาทิเช่น หญ้าเทียม, พื้นปูนควรเลือกถุงมือที่มีความทนทานสูง โฟมเหมาะสำหรับการเล่นแบบ Hard Ground และควรเลือกโฟมที่มีส่วนผสมของยาง (Rubber) มากๆเพื่อความคงทนของถุงมือ

นอกจากนี้โฟมที่มีความนิ่มมากๆ มักจะมีการยึดเกาะที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับโฟมที่มีลักษณะแข็ง แต่ความทนทานจะค่อนข้างต่ำ ยกตัวอย่างเช่น Reusch G1, PUMA X-Treme Grip หรือถ้าต้องการโฟมที่มีการยึดเกาะที่ดีและมีความทนทานสูง โฟมที่มีส่วนผสมของ Carbon, Titanium  (Adidas Carbon, PUAM Titanium) จะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ราคาที่ค่อนข้างสูงอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ต้องคิดหนัก

ความหนาของถุงมือก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อเหมือนกัน เลือกความหนาที่เหมาะสมกับตัวผู้ใช้ให้มากที่สุด บางคนชอบแบบโฟมบางๆเพราะให้ความรู้สึกขณะสัมผัสลูกบอลจะดีกว่าแบบหนา บางคนชอบแบบหนาเพราะการป้องกันที่ดีกว่าและไม่กระเทือนมาถึงมือ โดยปกติหน่วยที่ใช้วัดความหนาของโฟมคือ มิลลิเมตร (3mm, 3.5mm, 4mm, 6mm, 6.5mm, ........) ทั่วไปโฟมแบบ 4 mm จะมีให้เลือกมากที่สุดเพราะไม่หนาและไม่บางมากจนเกินไป บางแบรนด์มีการผสมผสานโดยการนำโฟมไปติดไว้ข้างในถุงมืออีกที (Double layer) ทำให้ถุงมือรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น

Double Layer - Reusch Raptor Pro Duo MegaOrtho Tec

 

3 MM -  Adidas Response Training

6 MM - Nike T90 Confidence

สุดท้ายที่จะพูดถึงคงเป็นเรื่องการดูแลรักษาถุงมือ ก่อนนำถุงมือไปใช้ ควรจะพรมน้ำที่โฟมประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนการเล่น เพราะถุงมือจะมีประสิทธิภาพดีที่สุดก็ต่อเมื่ออยู่ในสภาวะชื้นเล็กน้อย และยังเป็นการเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับถุงมือ นอกจากนี้หลักใช้งานถุงมือเสร็จทุกครั้งควรล้างให้สะอาด ถ้าไม่ได้สกปรกมากก็ใช้น้ำเปล่าธรรมดา แต่ถ้าสกปรกมากแนะให้ให้ใช้สบู่เป็นตัวล้าง หรือซื้อน้ำยาทำความสะอาดถุงมือโดยเฉพาะมาใช้ หลีกเลี่ยงน้ำยาที่ทีความเข้มข้นสูง อาทิเช่น ผงซักฟอก

วิธีทำความสะอาดถุงมือส่วนตัวของผมคือ สบู่ผสมกับน้ำอุ่น แล้วน้ำแปรงสีฟันขนนุ่มมาจุ่ม ค่อนๆขัดเบาๆจนคราบสกปรกออก และล้างด้วยน้ำธรรมดาอีกครั้ง หลังจากนั้นนำไปแขวนไว้กับไม้แขวนเสื้อและตากไว้ที่อุณหภูมิห้อง ถ้าเป็นไปได้ให้เก็บใส่ถุงพลาสติกแล้วก็นำเข้าตู้เย็นเพื่อยืดอายุการใช้งาน แค่นี้ก็จะได้ถุงมือที่ใหม่เหมือเพิ่งซื้อมาใช้งานแล้วครับ

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก  theglovebag.com และรูปภาพสวยๆจาก Prodirectsoccer.com, Keeperskit.com, Just-keepers.com, Great-save.com and lots from google.com ^ ^

บทความโดย น้องเต้าหู้ andrew_cudicinam@hotmail.com

Comment

Comment:

Tweet

ที่บอกว่าให้ใส่ถุงแล้วแช่ตู้เย็น ต้องใส่ช่องไหนครับ ธรรมดา หรือ ช่องแช่ผักครับ
ขอบคุณครับ

#10 By iball (61.47.87.2|61.47.87.2) on 2015-07-16 17:47

อยากรู้วิธีรักษาเเผ่นปลามห์หลังมือให้คงทนไม่ถลอกง่ายทํายังไงครับ

#9 By patipon (125.24.24.92) on 2011-10-06 17:49

หามานาน

#8 By หรั่ง (58.137.1.154) on 2010-10-26 12:42

หว่าา า บทความดีมาก ๆ เลยครับ !

แต่ผมดันใจร้อนไปหน่อย สั่งซื้อไปทาง ProDirect แล้วค่อยมาหาบทความอ่าน
เล่นหญ้าเทียม แต่ดันสั่งซื้อ Reusch Magno Deluxe M1 Ortho-Tec ไปซะล่ะ !

แต่ขอขอบคุณสำหรับบทความครับ !confused smile

#7 By P22 (58.9.249.210) on 2010-10-16 01:06

HG แบบเรียบก็มีครับ

Adidas HG
Reusch HG

นึกออกอยู่สองตัวเนี่ยแหละครับconfused smile

#6 By TuFu+ParTy on 2010-10-01 22:14

สงสัยนิดนึง พื้นถุงมือ Hard Ground มีแบบผิวเรียบไหมครับ

พอดีดูที่ FBT มา ของ Reusch ตัวถุงเขียน HG แต่พื้นมันเรียบ เลยสงสัยอ่ะครับ

ขอบคุณครับ

#5 By (110.164.173.58) on 2010-09-17 20:58

ขอบคุณทุกๆคนมากครับ big smile big smile

#4 By TuFu+ParTy on 2010-09-05 09:52

ความรู้ล้วยๆเลยตัวเธอ

#3 By jaaun (58.136.28.123) on 2010-09-04 14:46

ว้าวววว นึกว่า ใคร อ่าน ตั้งนาน

พี่เต้าหู้ เรานี่ เอง

ขอบคุณมากนะพี่ big smile big smile

#2 By DontZ (118.173.194.254) on 2010-09-02 23:25

สุดยอดเลยคับbig smile

#1 By 170 (118.172.84.120) on 2010-08-24 23:39